CHỌN BƠM CHO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

 

Hệ thống xử lý nước thải là một trong những khu vực hầu như không thể thiếu trong các khu công nghiệp hay các nhà máy có quy mô lớn khác. Những quy trình xử lý nước thải đều cần phải được thực hiện và xây dựng đúng theo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường xung quanh theo quy định của bộ tài nguyên môi trường mà nhà nước ban hành. Vậy trong hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp có những đặc điểm gì đặc biệt? Quy trình xử lý nước thải  như thế nào? Hướng dẫn chọn bơm cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp Tất cả sẽ được công ty TNHH Thuận Hiệp Thành chia sẽ chi tiết trong phần nội dung bên dưới.

 

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ 

 

Hệ thống xử lý nước thải  tên tiếng anh là Wastewater treatment chính là quá trình để đổi nước thải không cần thiết thành nước để có thể thải ra môi trường bên ngoài. Trong các loại nước thải này có thể được xuất phát từ các khu công nghiệp sản xuất, nhà máy, từ các hoạt động như tắm, rửa, nhà vệ sinh,… các nước thải này chứa rất nhiều các vi sinh vật, vi khuẩn rất gây ô nhiễm. Chính vì lẽ đó, việc xử lý nước thải rất quan trọng với mục đích chính là giảm được sự ô nhiễm để thải ra lại ngoài môi trường.

 

Bể chứa xử lý nước thải công nghiệp

 

Bể chứa xử lý nước thải công nghiệp

 

CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHỔ BIẾN HIỆN NAY 

 

  1. Hệ thống điều lưu :Kiểm soát biến động của nước thải

  2. Hệ thống trung hòa:  Cân bằng độ pH

  3. Hệ thống keo tụ và tạo bông cặn:  Cải thiện khả năng tạo bông cặn

  4. Hệ thống kết tủa: Loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước thải

  5. Công nghệ tuyến nổi:  Loại bỏ các chất có khẳ năng nổi trên mặt nước

  6. Bể lắng : Loại bỏ chất rắn lơ lửng, chất ô nhiễm ra khỏi nước

  7. Công nghệ sinh học hiếu khí : Phân hủy, hòa tan các chất hữu cơ có trong nước

  8. Hệ thống xử lý nước thải cấp 3 :Loại bỏ chất độc hại có trong nước ra ngoài

 

Hiện nay, có 2 dạng xử lý nước thải đó là xử lý hóa chất (vật lý) và xử lý nước thải sinh học, mỗi dạng xử lý nước thải đều có một đặc điểm riêng biệt.

-           Đối với xử lý nước thải bằng hóa chất thường sử dụng các phản ứng hóa học để xử lý nước thải. Thường được ứng dụng để xử lý nước thải trong các ngành công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,…

-          Đối với xử lý nước thải sinh học thường sử dụng các chất sinh học và vi khuẩn để phân hủy chất thải. Thường được ứng dụng để xử lý nước thải cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh,…

 

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CỦA HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

 

1 Quy trình thu gom nước thải

 

Quy trình thu gom nước thải chính là một trong những bước đầu tiên trong quy trình của hệ xử lý nước thải. Hệ thống thu gom nước thải được đặt từ các chủ sở hữu, chính quyền thành phố, chủ doanh nghiệp để đảm bảo được rằng tất cả các nước thải sẽ được thu gom đến một địa điểm trung tâm nhất định. Các nguồn nước thải này sau đó sẽ được chuyển đến nhà máy xử lý nước thải bằng hệ thống thoát nước ngầm, đồng thời việc vận chuyển này cũng sẽ được thực hiện trong điều kiện hợp vệ sinh. Các đường ống ngầm dẫn nước thải cũng phải được chắc chắn chống rò rĩ.

 

2 Quy trình kiểm soát mùi

 

Quy trình kiểm soát mùi ở các nhà máy hết sức quan trọng. Các nước thải và chất bẩn trong thời gian dài sẽ có mùi rất hôi.  Chính vì thế, tất cả các nguồn hội sẽ được chứa và xử lý bằng hóa chất để trung hòa các yếu tố tạo mùi hôi.

 

3 Quy trình lọc

 

Việc sàng lọc và loại bỏ các vật thể chất thải rác giúp cho thiết bị được đảm bảo an toàn ít gây ra các vấn đề hư hỏng. Các chất thải rác này sẽ được loại bỏ và vận chuyển xử lý ở các bãi chôn lấp.

 

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

 

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

 

4 Quy trình xử lý sơ cấp

 

Quy trình này là quá trình tách chất rắn vĩ mô ra khỏi nước thải. Được thực bằng bằng cách đổ nước thải vào trong bể lớn để cho chất rắn lắng xuống bề mặt bể. Các chất bùn, thải rắn được lắng đọng trên bề mặt bể sẽ được loại bỏ và đẩy vào trung tâm bể hình trụ và được bơm ra khỏi bể chứa để xử lý tiếp. Phần nước còn lại sẽ được bơm và di chuyển đến xử lý thứ cấp.

 

5 Quy trình xử lý thứ cấp

 

Đây còn được gọi là quá trình bùn hoạt tính, liên quan đến việc thêm bùn hạt giống vào trong nước thải để đảm bảo được hòa tan hơn nữa. Đầu tiên, không khí sẽ được bơm vào bể sục khí lớn trộn lẫn với bụt hạt và nước thải. Các lượng bùn nhỏ tạo ra sự phát triển của vi khuẩn sử dụng oxy tiêu thụ các chất hữu cơ còn lại.

 

6 Quy trình xử lý chất rắn sinh học

 

Những chất rắn được lắng xuống ở giai đoạn xử lý sơ cấp và xử lý thứ cấp sẽ được chuyển đến các chất tiêu hóa. Những chất phân hủy sẽ được làm nóng ở nhiệt độ cao. Các chất thải rắn này sẽ được xử lý trong chu kỳ 1 tháng và chúng phải được trải qua quá trình phân hủy kỵ khí.

 

7 Quy trình xử lý chuyên sâu

 

Giai đoạn xử lý chuyên sâu có khả năng loại bỏ được hầu như gần 100% tạp chất từ nước thải. Nước thải này có thể gần như với chất lượng của nước uống đóng chai. Tuy nhiên, quá trình này rất tốn kém và cũng phải đòi hỏi được nhiều thiết bị đặc biệt chuyên dụng, người vận hành cũng phải được đào tạo chuyên sâu, hóa chất và cung cấp năng lượng cực kỳ phải ổn định.

 

8 Quy trình khử trùng nước

 

Sau những quy trình trên, vẫn còn một số các sinh vật trong nước còn sót lại. Để có thể loại bỏ được những sinh vật này nước thải phải được khử trùng ít nhất 30 phút trong các bể chứa hỗn hợp Clo và Natri Hypochlorite. Đây là quá trình rất quan trọng và không thể thiếu để có thể đảm bảo được sức khỏe cho những người sử dụng nước.

 

9 Quy trình xử lý bùn thải

 

Bùn được thu gom ở quy trình sơ cấp và thứ cấp đòi hỏi được độ dày để cho phép xử lý thêm. Sau đó nó được đưa vào bể dày và lắng xuống và tách ra khỏi nước. Quá trình này có thể tốn khoảng thời gian là 1 ngày. Lượng nước sẽ được đưa vào lại bể sục khí lớn để tiếp tục xử lý. Phần bùn còn lại có thể sử dụng cho các mục đích làm phân bón trong nông nghiệp.

 

Trạm bơm cấp nước cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

 

Trạm bơm cấp nước cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

 

NÊN CHỌN LOẠI BƠM NÀO CHO HỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP ?

 

Theo quy trình của hệ xử lý nước thải công nghiệp đã được trình bày ở phần nội dung trên cho thấy, mỗi công đoạn đều sẽ cần phải có một loại máy bơm phù hợp để đảm bảo cho hệ thống xử lý được đạt hiệu quả cao nhất.

 Hiện nay, có 4 loại bơm rất quan trọng trong hệ xử lý nước thải điển hình là:

 

-         Máy thổi khí: được dùng để sục khí trong bể điều hòa nhằm để xáo trộn nước và chống lắng cặn hữu cơ trong bể gây phân hủy kỵ khí gây ra mùi khó chịu. Còn được dùng để thổi khí cho bể xử lý nước sinh hoạt với phương pháp hiếu khí cung cấp khí oxy liên lục để tạo ra phản ứng oxy hóa và phân hủy chất hữu cơ nhờ vi sinh vật.

 

Máy thổi khí Root Blower công suất lớn chuyên dùng cho hệ xử lý nước thải

 

Máy thổi khí Root Blower công suất lớn chuyên dùng cho hệ xử lý nước thải

 

-          Máy khuấy chìm: là thiết bị đóng vai trò khá quan trọng giúp khuấy trộn nước thải và tạo ra môi trường nước không bị lắng đọng. Loại thiết bị này thường được sử dụng cho bể điều hòa, bể kỵ khí (Anaerobic), bể thiếu khí (Anoxic), bể hiếu khí (Aerobic).

 

 

 Máy khuấy chìm sục khí bể nước thải

 

Máy khuấy chìm sục khí bể nước thải

 

-          Bơm chìm hút bùn: là loại máy bơm có khả năng hút chất lỏng với 70% bùn và 30% nước. Nhờ có công suất lớn và mạnh mẽ nên thường sử dụng trong công nghiệp dùng để hút bùn, cặn bẩn, tạp chất,… Ngoài ra, còn được thiết kế có da cắt rác nên có thể hút và đẩy chất lỏng một cách hiệu quả mà không sợ kẹt rác ở cánh quạt.

 

-          Bơm chìm hút nước thải: Là dòng bơm chìm được đặt hoàn toàn trong nước được thiết kế từ các chất liệu cao cấp chắc chắn, chống lại sự ăn mòn,… dòng bơm này được sử dụng phổ biến trong nghiệp xử lý nước thải với nhiệm vụ bơm nước thải, nước sạch, bơm bùn loãng, xử lý các hệ thống nước thải,…

 

Các dòng bơm chìm chuyên bơm nước thải và bùn loãng trong hệ thống xử lý nước thải

 

Các dòng bơm chìm chuyên bơm nước thải và bùn loãng trong hệ thống xử lý nước thải

 

 

Bơm định lượng : đây là dòng bơm định lượng hóa chất dùng để định lượng và chiết rót hóa chất trong quá trình xử lý nước thải một số ngành như y tế, sản xuất, các khu công nghiệp rất phổ biến.

 

Bơm định lượng hóa chất trong hệ xử lý nước thải

 

Bơm định lượng hóa chất trong hệ xử lý nước thải

 

Ngoài ra, trong khâu vận chuyển nước thải trước và sau khi xử lý có thể dùng các loại bơm ly tâm trục ngang hoặc bơm ly tâm trục đứng, về khâu vận chuyển bùn hay xử lý bùn cũng có thể sử dụng bơm trục vít hay bơm màng khí nén. Tất cả những dòng bơm này được liệt kê ra đều được sử dụng trong hệ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất khuyên dùng.

 

Bơm màng khí nén cho hệ thống xử lý nước thải

 

Bơm màng khí nén cho hệ thống xử lý nước thải

 

THƯƠNG HIỆU BƠM TRONG HỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP CHUYÊN DỤNG

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng được sử dụng trong các hệ xử lý nước thải công nghiệp điển hình như:

 

Thương hiệu máy thổi khí cho hệ xử lý nước thải :

 

-           Máy thổi khí Heywel ( Đài Loan )

-           Máy thổi khí Longtech ( Đài Loan )

-           Máy thổi khí Tohin ( Nhật Bản )

-           Máy thổi khí Trundean ( Đài Loan )

-           Máy thổi khí Tsurumi ( Nhật Bản – Đài Loan ).

 

Thương hiệu máy khuấy chìm cho hệ xử lý nước thải :

 

-          Máy khuấy chìm Faggiolati (Italy)

-          Máy khuấy chìm Evak (Đài Loan)

-          Máy khuấy chìm Evergush (Đài Loan)

-          Máy khuấy chìm Tsurumi (Nhật Bản)

 

Thương hiệu bơm chìm hút bùn cho hệ xử lý nước thải :

 

-          Máy bơm chìm hút bùn NTP (Đài Loan)

-          Máy bơm chìm hút bùn APP (Đài Loan)

-          Máy bơm chìm hút bùn Mastra (China)

-          Máy bơm chìm hút bùn Evergush (Đài Loan)

-          Máy bơm chìm hút bùn Grampus (Đài Loan)

 

Thương hiệu bơm chìm nước thải cho hệ thống xử lý nước thải

 

-          Bơm chìm nước thải Pentax (Italy)

-          Bơm chìm nước thải Ebara (Italy)

-          Bơm chìm nước thải NTP (Đài Loan)

-          Bơm chìm nước thải Wilo (Đức)

-          Bơm chìm nước thải APP (Đài Loan)

-          Bơm chìm nước thải Lepono (Italy)

-          Bơm chìm nước thải DAB (Italy)

-          Bơm chìm nước thải Veratti (China)

-          Bơm chìm nước thải Mastra (China)

 

 Bơm ly tâm cấp nước cho hệ thống xử lý nước thải

 

Bơm ly tâm cấp nước cho hệ thống xử lý nước thải

 

THUẬN HIỆP THÀNH NƠI CHUYÊN TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP MÁY BƠM TRONG HỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

 

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành tự tin khẳng định là một trong những địa chỉ cung cấp máy bơm nước thải cho hệ xử lý nước thải uy tín nhất tại TPHCM. Đến với Thuận Hiệp Thành tất cả khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể từng loại bơm phù hợp với nhu cầu cần sử dụng. Với kinh nghiệm thực chiến trên thị trường đã nhiều năm. Am hiểu hết tất cả các quy trình cũng như hệ thống bơm đặc biệt là trong hệ xử lý nước thải. Công Ty TNHH THUẬN HIỆP THÀNH hiên đang phân phối hơn 100 thương hiệu máy bơm và motor công nghiệp chuyên lắp đặt cho hệ thống trạm bơm cấp nước xử lý nước thải công suất lớn tại Việt Nam hiện là nhà phân phối độc quyền các thương hiệu máy bơm như :  Máy bơm Pentax - Máy Bơm Ebara - Máy Bơm Wilo - Máy bơm Kaiquan  Đảm bảo sẽ mang lại cho quý khách được sự hài lòng và an tâm nhất. Do đó, hãy yên tâm và tin cậy chúng tôi nhất định sẽ không làm quý khách thất vọng.

 

Công Ty TNHH THUẬN HIỆP THÀNH chuyên cung cấp các thiết bị bơm cho các hệ thống xử lý nước thải như :

 

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Hệ thống xử lý nước thải y tế

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy nhiệt điệt

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất mực in

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

 

Nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ đến HOTLINE hoặc GỬI THÔNG TIN CẦN BÁO GIÁ VÀO MỤC BÌNH LUẬN BÊN DƯỚI truy cập vào WEBSITE: https://maybomnuocchinhhang.vn/ để được bộ phận nhân viên tư vấn chăm sóc hướng dẫn tận tình và giúp quý khách có thể lựa chọn được một loại bơm phù hợp nhất trong hệ xử lý nước thải công nghiệp.

 

CHỌN BƠM CHO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

 

 CHỌN BƠM CHO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

 

CHỌN BƠM CHO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

 

 XEM THÊM BẢNG GIÁ BƠM LY TÂM CHO TRẠM BƠM CẤP NƯỚC HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI ĐÂY !

 

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Thủy Tiên

0908 034 836

Cẩm Thơ

0965 109 291

Sở Vân

076.435.9188

Diệu Phương

0903 140 124