Máy Bơm Tuabin là gì ? Hoạt động như thế nào ?

Một máy bơm ly tâm chuyên dụng để di chuyển nước từ giếng hoặc bể chứa sâu dưới lòng đất. Cũng được biết đến như một máy bơm tua-bin sâu hoặc một máy bơm tua-bin, đó là một trong hai loại máy bơm tuabin chính.

Hai loại máy bơm tuabin chính là máy bơm tuabin thẳng đứng và máy bơm tuabin chìm. Trong khi các máy bơm chìm có động cơ điện nằm dưới nước ở dưới cùng của máy bơm, máy bơm tuabin thẳng đứng có động cơ nằm trên mặt đất, kết nối qua một trục dọc dài tới cánh quạt ở dưới cùng của bơm. Thuật ngữ "tua bin" trong tên bơm là một phần của một sự nhầm lẫn, vì loại bơm này không liên quan gì đến tuabin.

 

máy bơm tuabin làm việc như thế nào?

 

Các máy bơm thường được điều khiển bởi một động cơ cảm ứng điện AC hoặc bằng một động cơ diesel thông qua một lái xe góc phải. Đầu bơm bao gồm ít nhất một cánh quạt quay được gắn vào một trục và hướng nước giếng vào một vỏ máy khuếch tán được gọi là bát.Các cấu hình đa tầng sử dụng nhiều cánh quạt trên cùng một trục để tạo ra áp suất cao hơn cần thiết cho giếng sâu hơn hoặc áp lực đòi hỏi cao hơn ở đầu mặt đất.

 

Xem thêm : Máy bơm nước giếng khoan

 

Bơm tuabin đứng làm việc khi nước đi vào bơm ở phía dưới thông qua một phần hình chuông được gọi là chuông hút. Từ đó nó di chuyển vào cánh quạt giai đoạn đầu, làm tăng vận tốc của nước. Nước sau đó đi vào cái bát nước khuếch tán ngay trên cánh quạt, ở đó năng lượng vận chuyển cao này được chuyển thành áp suất cao. Bát cũng dẫn chất lỏng vào cánh quạt kế bên ngay trên bát, và quá trình này tiếp tục qua tất cả các giai đoạn của bơm.

 

Sau khi nước rời cái bát khuếch tán cuối cùng, nó đi qua một đường ống dài dọc theo khi nó giếng khoan lên trên bề mặt. Các trục quay bên trong cột này được hỗ trợ ở khoảng ba hoặc năm chân vớitay áo được gắn bên trong cột và bôi trơn bởi nước di chuyển qua chúng. Ở bề mặt là đầu xả bơm, cho phép dòng chảy thay đổi hướng, về phía ống xả. Một động cơ AC đẩy thẳng đứng đứng phía trên đầu xả.

 

Chúng được sử dụng ở đâu?

 

Chúng chủ yếu được sử dụng ở bất cứ nơi nào mà máy bơm chìm không thể thực hiện được, bởi vì dòng chảy ở trên tua bin, hoặc vì chủ sở hữu thích một động cơ thông thường lắp ở phía trên cùng của bơm.

Chúng thường được sử dụng trong các giếng khoan để cung cấp nước tưới nông nghiệp hoặc sân cỏ hoặc cung cấp nước cho các đô thị dựa vào nước ngầm thay vì nước mặt. Chúng cũng được sử dụng để cung cấp nước trang điểm cho cây trồng và nước chữa cháy cho các nhà máy công nghiệp.

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút