Cách Tính Toán Khi Mua Máy Bơm Chữa Cháy Cho Toà Nhà Chung Cư

Máy bơm chữa cháy là hết sức cần thiết để cung cấp nguồn nước và áp lực nhu cầu để chữa cháy hệ thống tòa nhà chung cư  khi có một nguồn cung cấp nước không đầy đủ. Sự cần thiết cho một máy bơm chữa cháy nên được quyết định sớm - lý tưởng là phạm vi dự án đang được phát triển. Bài viết này sẽ phác thảo một quá trình để xác định xem một máy bơm chữa cháy là cần thiết và giải thích làm thế nào để chọn một máy bơm chữa cháy đáp ứng các yêu cầu áp lực và dòng chảy.

Để xác định xem có cần bơm chữa cháy hay không, cần phải so sánh nhu cầu hệ thống chống cháy với nguồn cung cấp nước sẵn có. Nếu nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu thì cần có một máy bơm chữa cháy. Ngược lại, nếu nguồn cung cấp nước có thể đáp ứng các yêu cầu về áp suất và lưu lượng thì không cần bơm chữa cháy.

 

Máy bơm chữa cháy

 

Kiểm tra hệ thống máy bơm chữa cháy

 

Nước có thể được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm đường ống nước công cộng, đường ray chữa cháy chuyên dụng, ao hồ gần nguồn nước, vv Mỗi kịch bản đòi hỏi một cách tiếp cận hơi khác nhau, nhưng trước hết, điều quan trọng là phải xác định xem nguồn cung cấp nước có phù hợp với dòng chảy hay không. yêu cầu. Để đơn giản, bài viết này giả định rằng nguồn cung cấp nước có chứa một khối lượng phù hợp để đáp ứng nhu cầu lưu lượng và thời gian.

 

Xem Thêm : Chi Phí Lắp Đặt Báo Cháy Bao Nhiêu ?

 

Kiểm tra dòng chảy vòi có thể được sử dụng để phân tích nguồn cung cấp. Áp suất tĩnh và dư cũng như dữ liệu tốc độ dòng chảy dựa trên các thông số của máy bơm chữa cháy giúp kết luận nếu hệ thống cung cấp có thể chảy lượng nước cần thiết và xác định áp suất dư còn lại. Sẽ rất hữu ích nếu có được dữ liệu thử nghiệm này gần với hệ thống ngăn chặn hệ thống triệt tiêu cháy càng tốt để giảm lỗi do ước tính tính toán thủy lực.

 

Thiết Kế đường ống cho hệ thống chữa cháy chung cư

 

Thiết Kế đường ống cho hệ thống chữa cháy chung cư

 

Khi xác định dòng chảy trường hợp xấu nhất, hãy xem xét nhu cầu dòng chảy từ tất cả các hệ thống ngăn chặn lửa. Đối với ví dụ này, nhu cầu dòng chảy xấu nhất là hệ thống sprinkler tự động trong một tòa nhà văn phòng. Người ta cho rằng nhu cầu tiêu chuẩn sẽ được cung cấp thông qua một thiết bị chữa cháy.

 

Nhu cầu tưới phun được tính dựa trên các yếu tố như diện tích thiết kế, mật độ, hơi nước của ống, độ cao, độ dốc mái và hệ thống sấy khô…

 

Ví dụ: tòa nhà văn phòng 5 tầng

Tưới nước: 0,1 gpm / ft 2 x 1500 ft 2 = 150 gpm

Tưới nước + 30% chi phí: 150 x 1.3 = 195 gpm

ống: 100 gpm

Tổng cộng: 295 gpm

 

Tính toán cho thấy nhu cầu dòng chảy là 295 gpm. Nếu chính ngọn lửa kết nối không thể cung cấp dòng chảy này, thì một bể chứa nước và bơm sẽ cần phải được cung cấp để lưu lượng cần thiết cho hệ thống sprinkler. Với các yêu cầu về dòng chảy đã biết, bước tiếp theo là tính toán áp suất cần thiết để vận hành hệ thống sprinkler.

 

 Công Thức Tính Để Mua Đường Ôngs Cho Hợp Lý

Công Thức Tính Để Mua Đường Ôngs Cho Hợp Lý

 

Áp lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu của hệ thống được tính bằng cách xem xét áp suất cần thiết tại sprinkler từ xa và sau đó thêm tất cả các tổn thất áp suất khác nhau vào nguồn cung cấp. Áp suất tối thiểu cần thiết ở đầu sprinkler được xác định thường là 7 psi. Sử dụng giá trị lớn hơn. Làm việc ngược trở lại nguồn cung cấp, áp suất hệ thống sprinkler có thể ước tính là ~ 20 psi. Đây là một hướng dẫn khi cung cấp các hệ thống phun nước đơn giản. Khi đường ống phun nước trở nên phức tạp hơn do bố cục sàn lạ, vật cản, và chiều cao trần không đồng đều, tăng ước tính cho phù hợp.có thể lắp thêm bình tích áp để hỗ trợ tăng áp tốt hơn.

 

Các tổn thất ma sát thông qua đường ống đến cấp nước có thể được ước. Kích thước ống; độ dài ống; phụ kiện và chiều dài ống tương đương; và Các yếu tố tất cả có thể được ước tính để tính toán một tổn thất áp lực bảo thủ từ ma sát. Tính toán tổn thất ma sát trên mỗi chân, giá trị đó sau đó có thể được nhân với tổng chiều dài của đường ống để xác định áp suất bị mất. Độ cao là một yếu tố quan trọng gây áp lực tổn thất vì vượt qua lực hấp dẫn đòi hỏi một lượng đáng kể áp suất: 0.433 psi bị mất trên mỗi chân độ cao cần thiết để vượt qua. Các phụ kiện máy bơm nước chính, chẳng hạn như ngăn ngừa dòng chảy ngược và bộ lọc, cũng nên được xem xét vì áp suất bị mất khi nước chảy qua các thiết bị này.

 

Dưới đây là ví dụ về tính toán cho thấy áp lực cung cấp được yêu cầu:

 

Phun nước từ xa: 10 psi

Tưới áp lực hệ thống phun nước: 20 psi

Tổn thất ma sát từ nguồn cung cấp cho hệ thống sprinkler: 10 psi

Độ cao: 21 psi

Van Chống Chảy Ngược: 7 psi

Hệ số an toàn: 10 psi

Tổng áp lực yêu cầu: 78 psi

 

Tại thời điểm này, yêu cầu lưu lượng và áp suất yêu cầu đã được tính toán và phải được so sánh với công suất dòng chảy và áp suất có sẵn.

Trong ví dụ này, người ta cho rằng hệ thống sprinkler được kết nối với nguồn nước chính của thành phố và dữ liệu thử nghiệm lưu lượng nước cho thấy lượng tĩnh 65-psi và 40 psi còn lại trong khi chảy 500 gpm. Dữ liệu này cho thấy rằng việc cung cấp nước có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dòng chảy, nhưng áp lực có sẵn không đáp ứng được áp lực yêu cầu. Do đó, cần có một máy bơm chữa cháy để tăng áp suất lên 38 psi trong khi đáp ứng tốc độ dòng yêu cầu.

 

Hệ Thống Máy Bơm Chữa Cháy Diesel Và Điện Mãu

 

Hệ Thống Máy Bơm Chữa Cháy Diesel Và Điện Mẫu

 

Máy bơm chữa cháy cần được lựa chọn dựa trên lưu lượng định mức và công suất áp suất của chúng. Trong ví dụ của chúng tôi, luồng yêu cầu là 295 gpm. Máy bơm chữa cháy được yêu cầu hoạt động ở mức 150% lưu lượng định mức của chúng. Do đó, không bắt buộc phải chọn một máy bơm được đánh giá ở nhu cầu dòng chảy; điều này sẽ dẫn đến một máy bơm quá khổ. Ví dụ, nếu nhu cầu dòng chảy là 295 gpm, một máy bơm chữa cháy có trọng lượng 200 gpm có thể cung cấp kỹ thuật cho dòng chảy đó. Điểm thiết kế chỉ dưới 150% đường cong định mức của nó. Thông thường, sử dụng điểm thiết kế từ 115% đến 135% lưu lượng định mức được ưu tiên. Trong ví dụ này, nên chọn một máy bơm 250 gpm. Thiết kế quá gần với đường cong 150% có thể có vấn đề, với các vấn đề vô hình hoặc thay đổi trong suốt vòng đời của hệ thống. Đường cong bơm cụ thể nên được phân tích cho hiệu quả cao nhất.

 

Biết rằng máy bơm cần cung cấp tăng áp 38 psi, đã đến lúc nghiên cứu các đường cong bơm có ít nhất một đầu tổng cộng 38 psi. Tổng đầu được đánh giá là lực tăng áp được cung cấp ở lưu lượng định mức.

Nhiều nhà sản xuất máy bơm chữa cháy cung cấp các công cụ lựa chọn trên trang web của họ, nơi dòng chảy và áp lực cần thiết có thể được nhập vào, và kết quả của họ cho thấy các máy bơm được cung cấp có thể đáp ứng các yêu cầu đó. Điều này đảm bảo rằng đường cong bơm không quá dốc, điều này sẽ cho phép áp suất tăng nhanh. Với 150% công suất định mức của máy bơm, nó có thể cung cấp không ít hơn 65% tổng số đầu đánh giá của máy bơm.

Khi máy bơm chảy với tốc độ vượt quá lưu lượng định mức của chúng, áp suất chúng có thể giảm. Một số máy bơm có đường cong phẳng hơn, nơi áp suất giảm chậm khi dòng chảy tăng lên, và những người khác mất áp lực nhanh hơn. Điều quan trọng là phải xem xét vị trí trên đường cong bơm yêu cầu lưu lượng. Tại điểm nhu cầu lưu lượng nước, áp lực được cung cấp bởi bơm cần lớn hơn áp suất cần thiết.

 

Để kiểm tra lần cuối, hãy đặt điểm thiết kế (dòng chảy và áp suất cần thiết) trên đường cong bơm của nhà sản xuất. Điểm này cần phải ở dưới đường cong bơm để đảm bảo rằng bơm sẽ đáp ứng nhu cầu của hệ thống triệt tiêu.

Có nhiều máy bơm chữa cháy được cung cấp đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất, nhưng có các yêu cầu áp suất và lưu lượng sẽ cho phép thiết kế tiến bộ và giúp phạm vi kích thước, chi phí và không gian chung cần thiết cho việc cài đặt. Nhiều lựa chọn khác, kiểu dáng và sắp xếp máy bơm chữa cháy tồn tại và sẽ hoạt động, nhưng thực tế vẫn là mỗi máy phải đáp ứng hiệu suất theo yêu cầu của hệ thống triệt tiêu.

 

 

Hệ Thống Máy Bơm Chữa Cháy Ebara

 

Cách xác định xem có cần bơm chữa cháy hay không

 

Thu thập thông tin cung cấp nước chữa cháy

Tính toán lưu lượng yêu cầu

Tính toán áp lực yêu cầu

Nếu nguồn cung cấp không thể đáp ứng dòng chảy, cung cấp bình nước chữa cháy và bơm chữa cháy

Nếu không thể đáp ứng được áp lực, hãy cung cấp bơm chữa cháy

Nếu nguồn cung cấp có thể đáp ứng được áp lực và lưu lượng cần thiết, không cần sử dụng bình chữa cháy hoặc bình chữa cháy

 

Cách chọn máy bơm chữa cháy

 

Thu thập thông tin cung cấp nước chữa cháy

Tính toán lưu lượng yêu cầu

Tính toán áp lực yêu cầu

Tính toán áp lực tăng yêu cầu

Chọn máy bơm có nhu cầu dòng chảy từ 100% đến 150% lưu lượng định mức. Tốt hơn là từ 115% đến 135%.

Chọn máy bơm với đường cong hiệu suất, nơi áp lực tăng là đủ nhu cầu dòng chảy.

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

 

SHOWROOM VĂN PHÒNG CHI NHÁNH 1 CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

 

Hiện nay dòng máy bơm chữa cháy Ebara là dòng máy bơm chữa cháy cao cấp với đa dạng mẫu mã và chủng loại công suất, do đó mọi người có thể dễ dàng lựa chọn dựa trên các kiến thức trên để mua đúng dòng máy bơm thích hợp và tiết kiệm chi phí nhất cho mình.Tại Việt Nam, mọi người có nhu cầu mua các dòng bơm chữa cháy Ebara chính hãng hãy nhanh chóng liên hệ về CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH  địa chỉ phân phối các dòng bơm chữa cháy chính hãng với chiết khấu hấp dẫn nhất dành cho ĐẠI LÝ - NHÀ THẦU - KHÁCH SĨ - CÔNG TY THƯƠNG MẠI . Qúy khách có nhu cầu tư vấn cũng như báo giá các dòng máy bơm chữa cháy hãy nhanh chóng liên hệ HOTLINE hoặt GỬI MAIL BÁO GIÁ Tại WEBSITE : http://maybomnuocchinhhang.vn  các nhân viên tư vấn sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

XEM BẢNG GIÁ ĐẦY ĐỦTẠI ĐÂY 

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Thủy Tiên

0908 034 836

Cẩm Thơ

0965 109 291

Sở Vân

076.435.9188

Diệu Phương

0903 140 124